Tiệc trong sự kiện và nghi thức "lời chào cao hơn mâm cỗ"

Admin 22/02/2021 08:35:12

Trong các sự kiện hiện đại các nghi thức truyền thống trong các buổi tiệc dần được thay thế bằng những nghi lễ hiện đại và hợp thời thượng hơn. Những lễ tiết cầu kì kiểu truyền thống đã không còn là điều cấp thiết nữa nếu ta không muốn nói là xem nhẹ.

Cùng với nhịp sống hối hả của thời buổi công nghệ con người cần luôn làm mới mình để không bị lạc lõng trong những tiệc sự kiện.

Nhưng dù xã hội đã phát triển đến đâu thì chúng ta vẫn cần lưu ý những nguyên tắc của chủ và khách. Những điều dưới đây phần nào giúp cho các bạn cảm thấy tự tin hơn khi làm chủ bữa tiệc cũng như khi đóng vai khách mời trong những bữa tiệc sự kiện trang trọng

Bạn là chủ bữa tiệc

Lời mời của bạn: Người Việt Nam có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ” đó chính là quan điểm thể hiện sự quan trọng, sự chân tình của lời mời dự tiệc dành cho khách mời.

 Khi quyết định mời ai đó dự buổi tiệc của mình bạn cần thể hiện một thái độ trân trọng, thân mật nhưng không quá vồn vã hay lạnh nhạt để khách mời cảm thấy mình không được tôn trọng.

Tùy theo điều kiện bạn có thể gửi lời mời qua thư điện tử, hoặc qua điện thoại thay vì nhất thiết phải gặp trực tiếp và đưa giấy mời. Nhưng dù bằng cách nào thì bạn vẫn nên ghi nhớ nguyên tắc chung là phải thể hiện đúng thái độ trân trọng với khách mời.

Bạn cần để ý cung cấp thời gian, địa điểm nơi diễn ra sự kiện và nếu có thể bạn nên gửi cho người được mời một bản chỉ dẫn đường đi đến nơi tổ chức sự kiện. Một lời mời sớm để khách có thời gian sắp xếp công việc của họ cũng là điều cần lưu ý.

Bạn có thể được đánh giá cao khi ghi thêm lời mời cho người thân của khách mời vì trên thực tế không phải ai cũng muốn đi dự tiệc một mình.

Bạn phải làm là tập hợp danh sách số khách mời và tổ chức tiệc sự kiện hợp lý để đảm bảo khách của bạn không ra về với cái bụng đói và cổ họng khát cháy.

Nếu bạn tổ chức tiệc tại nhà thì có lẽ bạn nên có thêm người trợ giúp để đảm bảo giảm thiểu những điều thiếu sót. Bạn cũng cần lưu ý nói trước một số thông tin về mục đích của bữa tiệc với những người trợ giúp để giúp họ thể hiện đúng thái độ tích cực với khách mời.

Đồ ăn và thức uống trong tiệc sự kiện của bạn

Bạn hoàn toàn có thể tự chủ động một bữa tiệc cho sự kiện của mình một cách tốt đẹp nhất nếu luôn tuân thủ một nguyên tắc bất biến là: Chủ động, chủ động và chủ động.

Tùy theo quy mô của sự kiện để bạn có thể định hình đúng bữa tiệc cho hợp lý, tránh thiếu sót hoặc lãng phí vì thừa thãi.

Có rất nhiều nội dung cần hoàn thiện cho một sự kiện cùng với tiệc sự kiện trong đó như đồ ăn, thức uống, các phụ liệu đi kèm phù hợp và chuyên nghiệp thế nào?... Điều quan trọng là bạn cần phải liệt kê ra danh mục những công việc cần thực hiện trong bữa tiệc, kiểm tra thật kỹ rồi sau đó phân bổ cho những người tham gia tổ chức cho hợp lý và kịp thời cho phù hợp với tiến độ của sự kiện

Trong trường hợp bạn cần đến sự chuyên nghiệp trong tổ chức mà không phải mất thời gian và đau đầu thì bạn nên tìm đến sự trợ giúp của đơn vị tổ chức tiệc sự kiện chuyên nghiệp. Bằng việc này giúp bạn có thêm thời gian để dành cho khách mời của mình và có được sự chủ động tốt nhất trong sự kiện của bạn.

Khu vệ sinh trong tiệc sự kiện:Nhu cầu vệ sinh cá nhân là nhu cầu thiết yếu là nơi lắng đọng cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực của con người tùy thuộc vào sự chuẩn bị cho sự kiện của bạn. Trong tiệc sự kiện vấn đề này đáng quan tâm hơn bao giờ hết.

Vì vậy trước các buổi tiệc bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ vật dụng trong phòng vệ sinh như giấy, nước rửa tay, khăn… Hãy đảm bảo khách của bạn sẽ không phải rơi vào tình trạng khó xử với nhu cầu cá nhân của mình.

Nghi thức đón tiếp:Thể hiện người chủ của bữa tiệc với một trang phục phù hợp với tính chất của buổi tiệc, vì bạn sẽ là trung tâm của buổi tiệc nên bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người.

Luôn tỏ ra mình là một chủ nhà hiếu khách và tôn trọng họ bắt đầu từ cách ăn mặc lịch sự của mình sao cho phù hợp nhất với nghi thức chung của sự kiện.

Bên cạnh đó các khách mời đều muốn gặp mặt chủ tiệc đầu tiên khi họ đến, bạn nên chọn cho mình vị trí tốt nhất có thể quan sát mọi thứ dễ dàng và mọi người khách có thể nhìn thấy bạn.

Bạn cần hạn chế sử dụng điện thoại di động trừ khi có việc khẩn cấp, nếu buộc phải sử dụng thì trước khi sử dụng bạn cũng cần phải lịch sự xin phép để mọi người thông cảm.

Nếu bạn tổ chức tiệc Buffet thì vị trí ngồi của khách là không mấy quan trọng nhưng nếu bạn tổ chức tiệc ngồi theo bàn thì nên lưu ý để đừng cố gắng gán ghép chỗ ngồi của khách mà hãy để họ tự chọn vị trí thoải mái nhất với mình.

Bạn là khách mời

Bạn là người nhận được sự ghi nhận giá trị trong sự kiện được tổ chức và để không mất điểm trong mắt của chủ tiệc và những người khác bạn cũng nên lưu ý những điều căn bản, thể hiện mình là người lịch sự và hiểu biết nguyên tắc xã giao.

 Hãy đón nhận lời mời với thái độ vui vẻ và trân trọng, không nên có những hành động hay lời nói khiến người đi mời cảm thấy khó chịu.

Hãy xem xét khả năng bạn có thể có mặt hay không càng sớm tốt và thông báo cho chủ bữa tiệc thay vì im lặng và không đưa ra phản hồi gì trừ khi bạn muốn mình trở thành người bất lịch sự.

Chọn người đi cùng:Nếu không có ghi chú đặc biệt trên giấy mời thì thường bạn có thể mang theo một người để cùng tham gia bữa tiệc. Hãy cân nhắc về người đi cùng mình xem người đó có phù hợp với tính chất buổi tiệc hay không. Đừng mang theo những rắc rối và khiến bạn phải lo lắng về vị khách đi cùng của mình.

Trang phục sự kiện: là thể hiện phong cách của bạn, với những tiệc ngoài trời thoải mái thì bạn có thể ăn mặc bụi bặm một chút nhưng cũng đừng quá lố lăng hay hở hang quá đà. Còn với những tiệc mang tính trang trọng hơn hãy chọn cho mình bộ vest hay đầm trang nhã và lịch thiệp.

Quà tặng sự kiệnlà điều cần thiết nhưng cũng không nên cầu kì quá khiến cho chủ tiệc cảm thấy bối rối, hãy mang đến điều thoải mái nhất cho bữa tiệc như một lẵng hoa, giỏ quả hay đơn giản là một chai rượu.

Bạn không nên đến quá sớm cũng như xuất hiện quá muộn, thường là trong khoảng 15 phút trước khi buổi tiệc bắt đầu là tốt nhất bởi đây là lúc chủ tiệc có thể dành thời gian chào hỏi bạn và bạn cũng có thể làm quen với những khách mời khác để khỏi cảm giác lạc lõng. Nếu bạn có ý giúp đỡ chủ tiệc thì hãy nên bắt đầu với câu nói “Tôi có thể làm gì để giúp đỡ?”

Khi nhập tiệc chú ý quan sát hành động của chủ tiệc và những người xung quanh, đừng tự biến mình thành trò cười trong buổi tiệc. Hãy để điện thoại của mình ở chế độ im lặng để không phá vỡ không khí buổi tiệc. Hãy cố gắng sử dụng đôi tay của mình khéo léo, tránh gây tiếng động mạnh và đặc biệt tránh làm đổ thức ăn hay đồ uống.

Hãy kiềm chế bản thân và ăn uống ở mức vừa phải nếu bạn không muốn mình ở trong trạng thái thiếu tỉnh táo khi kết thúc buổi tiệc.

Trước khi ra về bạn đừng quên chào và cảm ơn chủ của bữa tiệc một cách trực tiếp, không nên để lại lời nhắn bằng giấy hay qua tin nhắn điện thoại điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt chủ tiệc.

Trên đây là một số nguyên tắc cần thiết của chủ và khách trong các bữa tiệc sự kiện bạn có thể tham khảo và hãy rút ra kinh nghiệm cho mình sau mỗi buổi tiệc để tự hoàn thiện bản thân giúp bạn thêm tự tin trong giao tiếp và cách hành xử, góp phần làm nên nhân cách sống của bạn. Ở một khía cạnh khác tăng nghệ thuật giao tiếp, ứng xử là cách bạn đi đến những thành công lớn hơn và được tôn trọng hơn trong cuộc sống.

Thành Tâm