Tại Sao Bà Bầu Nên Ăn Trái Cây?

Admin 14/02/2020 10:09:24

Trong chế độ ăn cho bà bầu, trái cây là thành phần không thể thiếu. Chọn đúng loại trái cây giàu dinh dưỡng vừa cung cấp vitamin và khoáng chất lại còn giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ.

Tại sao bà bầu nên ăn trái cây?

Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú là đặc trưng nổi bật của trái cây, nhất là hàm lượng vitamin C. Trái cây có hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ, là người bạn thân thiết giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng hơn. Trái cây cũng có hàm lượng đường tự nhiên cao, hàm lượng muối thấp, thích hợp dùng làm một bữa ăn nhẹ.

Đó là lý do trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai luôn góp mặt các loại trái cây cho bà bầu.

Giá trị dinh dưỡng của trái cây, hoa quả trong thai kỳ

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao, trái cây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ. Beta-carotene, thành phần vitamin quan trọng được cung cấp bởi nhóm thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh đó, hoa quả còn giúp cơ thể mẹ bầu tránh được việc tăng cân khi mang thai quá nhiều. Trái cây là “thần dược” cung cấp dưỡng chất cho con khỏe mẹ đẹp trong suốt 40 tuần thai kỳ.

Vitamin C trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng, cũng như các mô liên kết collagen. Kali ổn định huyết áp và axit folic cho bà bầu ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu. Một lát dưa sau khi ăn hoặc một chén dâu tây giữa bữa không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ.

Khẩu phần trái cây, hoa quả tốt cho thai phụ mỗi ngày

Cố gắng bổ sung khoảng 500g trái cây và khoảng 700g rau củ quả trong thực đơn hằng ngày. Nên ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm, vàng, cam và đỏ. Mỗi tuần, mẹ bầu nên cho món đậu “lên dĩa” khoảng 2-3 lần. Nếu không có thời gian đi chợ, mẹ có thể sử dụng trái cây đông lạnh hoặc đóng gói sẵn.

Tuy nhiên, trái cây tươi vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn. Đối với những mẹ bầu lười ăn trái cây, mách mẹ những mẹo sau nhé!

  • Trái cây mua về nên rửa sạch và ở trong tư thế “sẵn sàng” phòng trường hợp mẹ đang lười nhưng muốn ăn vặt
  • Thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua sẽ giúp bạn đổi vị và làm món trái cây hấp dẫn hơn
  • Để trái cây ở những nơi dễ thấy
  • Thay vì ăn trái cây tươi, bạn có thể uống nước ép hoặc sinh tố trái cây

Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh!