Cách Chọn Dưa Hấu: Vỏ Mỏng, Ruột Đỏ, Ăn Ngọt

Admin 14/01/2020 14:51:31

Một quả dưa hấu vỏ mỏng ruột đỏ lại mát ruột sẽ làm dịu sức nóng gay gắt của mùa hè, bạn đã biết cách chọn dưa hấu ngon chưa?

Dưa hấu là loại trái cây phổ biến của mùa hè, có tác dụng giải nhiệt rất tốt nhưng bạn lại không biết cách chọn dưa, lại mua nhầm phải quả dưa hấu chưa chín, thiếu độ ngon. Vậy làm sao để chọn được dưa hấu ngon giải nhiệt mùa hè một cách trọn vẹn đây?

Mua dưa hấu vào đúng mùa đúng vụ là ngon ngọt nhất. Ở miền Nam thì dưa hấu có quanh năm nhưng ở miền Bắc thì người dân thu hoạch chúng vào mùa hè.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn có thể lựa chọn được dưa hấu ngon lành cành đào luôn

Xét về cuống dưa

Khi lựa dưa hấu bạn cần để ý đến cuống dưa, cuống dưa phải nhỏ, héo khô lại là đã già (càng xoăn thì càng tốt). Tránh chọn những quả dưa cuống héo do hái non nên không teo lại, cuống dưa màu xanh lá thì do quả dưa này đã được hái quá sớm và chưa chín đâu nha.     

Xét về vỏ dưa

Xem xét cuống dưa xong rồi thì các mẹ coi đến vỏ dưa nha. Vỏ của nó phải căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ. Và đặc biệt là trên vỏ có vết ong châm thì càng ngon đó nha, những vết màu nâu còn được gọi là vết ong châm trên quả dưa cho thấy ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần, thụ phấn càng nhiều thì dưa càng ngọt hơn đó.

Xét đến bên dưới dưa

Xem đáy quả dưa lớn hay nhỏ (càng nhỏ càng tốt), rồi bạn xem thử nó có lõm vào hay không, lõm và càng sâu thì càng ngọt. Đối với quả dưa hình cầu thì các mẹ nên chú ý, nếu nó lõm sâu thường là quả đã chín quá.

Xét đến phần giáp đất của quả dưa

Quả dưa hấu có phần đáy (phần đối diện với cuống) tiếp xúc nhiều với đất sẽ có nhiều vết rám, phần giáp đất của quả dưa càng vàng càng tốt. Nếu có màu xanh và hơi hơi vàng thì quả dưa còn non, còn có màu vàng cam hoặc vàng kem chứ không phải màu trắng thì đó là một quả dưa rất ngon.

Xét về cân nặng

Để tránh mua phải dưa xốp vì quá già, khi chọn bạn cần chọn những quả tròn đều, nặng tương đương với kích cỡ luôn. Dưa càng nặng so với kích thước của quả thì càng mọng nước. Sau đó gõ nhẹ vào trái dưa để kiểm tra âm thanh. Nếu có tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp rồi.

Dưa đực nhiều nước, dưa cái ngọt: Nhiều người nông dân có cách phân biệt dưa hấu theo giới tính. Dưa đực thường to hơn, có hình dạng thuôn dài, nhiều nước, trong khi dưa cái có hình tròn và rất ngọt.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào đó trong việc chọn lựa dưa hấu nhé!