Bí Quyết Bảo Quản Rượu Vang Luôn Được Thơm Ngon Đậm Vị

Admin 27/10/2018 14:09:27

Có một câu ngạn ngữ rất hay về rượu vang :'' Đàn ông như rượu vang vậy. Một số để lâu thành dấm, nhưng một số càng có tuổi lại càng thơm ngon''. Thật vậy nếu không biết cách bảo quản rượu vang một cách hợp lý sẽ dẫn đến oxi hoá và mất dần chất rượu khiến rượu không thể giữ được hương vị như ban đầu do môi trường bên ngoài. Sau đây là một số cách bảo quản để rượu vang luôn thơm ngon, đậm vị theo thời gian.
Rượu vang là nước nho lên men, và nước trái cây rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Nếu nhiệt độ lên đến 27°C rượu vang sẽ bắt đầu bị ‘nấu’ và nếu lên đến nhiệt độ là 32°C sẽ bị hư. Một cách kiểm tra nhanh nhất là hãy ngửi mùi rượu vang, nếu ngửi thấy mùi như trái cây bọ úng thì rất có thể rượu đã bị hư do nhiệt độ. Đối với những nước ở vùng nhiệt đới khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam thì nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu là từ 5-10°C . Mỗi loại rượu vang thích hợp với một khoảng nhiệt độ khác nhau. Với rượu đỏ là 15-20°C; vang trắng, hồng là 10-12°C còn Champagne, sủi tăm lại là 5-10°C. Cần lưu ý hơn với rượu vang trắng vì nó dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hơn vang đỏ. Tuy nhiên khoảng nhiệt độ từ 5-18°C là phù hợp nhất với mọi loại rượu. Bên cạnh nhiệt độ còn phải lưu ý đến cả vấn đề độ ẩm nữa. Độ ẩm thấp sẽ làm nút chai bị khô, mất đi tính đàn hồi dễ khiến không khí lọt vào trong chai. Không khí là kẻ thù của mọi loại rượu tốt vì nó sẽ tác động khiến rượu biến thành dấm và bị chua. Vậy nên luôn phải giữ độ ẩm từ 50-80%,  lý tưởng nhất là 70% và luôn giữ ổn định. Bên cạnh đó cần lưu ý đến cách đặt chai rượu. Nên đặt rượu theo chiều nằm ngang vì làm như vậy sẽ giúp rượu luôn tiếp xúc được với nút chai giữ cho nút chai luôn ẩm ướt. Hãy cẩn trọng khi bước vào một cửa hàng không những nhiệt độ ấm mà còn luôn để chai rượu thẳng đứng trong thời gian dài vì có thể bạn đã mua phải một chai dấm thay vì một chai rượu ngon. Tuy nhiên một số cửa hàng chuyên nghiệp vì lí do trưng bày đẹp mắt họ vẫn để chai rượu thẳng đứng nhưng luôn thay đổi loại để đảm bảo nút chai không bị khô. 
Ánh sáng và tia cực tím là 2 yếu tố cực hại cho rượu vang. Ánh sáng sẽ khiến rượu vang bị lão hóa nhanh hơn, đặc biệt với những chai sáng màu, còn tia cực tím lại phá vỡ cấu trúc của các chất hữu cơ, đặc biệt là chất ta-nanh là một loại axit có tác dụng bảo vệ tim có trong rượu vang. Điều đó làm đẩy mạnh quá trình sản xuất protein HDL phá hủy các chất hữu cơ cấu thành hương thơm mùi vị cho rượu vang. Mất đi các chất này rượu vang không thể giữ hương vị như ban đầu, mất đi mùi vị thậm chí bị biến đổi thành vị chua như giấm.

Rượu vang cần lưu ý bảo quản đúng cách để luôn giữ được hương vị thơm ngon


Tóm lại nên đặt rượu vang ở những nơi tối, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Khi chọn vị trí để đặt hầm rượu vang cũng nên chọn những nơi thoáng mát sạch sẽ, ít ánh sáng, không tiếng ồn. Luôn duy trì nhiệt độ ổn định trong hầm để rượu luôn ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể làm hỏng rượu vang. Vậy nên hãy luôn lưu giữ rượu vang trong tủ lạnh. Tránh để rượu vang ở những nơi gác mái hay gần cửa sổ vì những nơi này hay bị chênh lệch nhiệt độ giưac ngày và đêm. Những bữa tiệc ngoài trời không thể thiểu đi thức uống tuyệt vời là rượu vang. Nhưng bạn cũng cần lưu ý tránh để rượu vang tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Vì chai thuỷ tinh rượu sẫm màu sẽ giống như một thấu kính đun nóng rượu dưới ánh mặt trời. Điều đó làm rượu mất đi vị nguyên bản và còn có thể bị chua khiến bữa tiệc không thể trọn vẹn. 
Rượu vang vốn là món quà quý giá của tự nhiên nên hãy luôn bảo quản rượu vang đúng cách giúp lưu giữ hương vị rượu và thơm ngon theo thời gian. Nếu bạn có ý định mua một chai rượu trước tiên hãy kiểm tra đầu nút chai phải nằm ngang với vỏ chai thỉy tinh nếu nút đội cao hơn thì rất có thể rượu đã bị oxy hoá. Hãy chọn những chai rượu có nhãn mác sạch đẹp, không bị rách và tránh những chai cũ có dấu hiệu lem rượu vào nhãn mác của chai. Đây sẽ là bước đầu để có những chai ruợu vang ngon đúng vị và việc của bạn sẽ chỉ là luôn bảo quản rượu vang đúng cách thôi. 

 

---
Thông tin chi tiết:
Fanpage: Rượu Vang Nhập Khẩu Chính Hãng
Hotline: 093.601.1156 - 096.320.2056