Ăn Dưa Hấu Vừa Đẹp Dáng Đẹp Da Lại Khỏe Người!

Admin 14/02/2020 04:09:22

Bạn có thể làm kem dưa hấu, nước ép dưa hấu, sinh tố dưa hấu… cho món tráng miệng sau bữa ăn hoặc món ăn vặt lành mạnh hàng ngày. Bạn có biết loại trái cây quen thuộc này chẳng những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng?

1. Cung cấp nước cho cơ thể:

Bên cạnh việc uống nước thì việc ăn trái cây có hàm lượng nước cao cũng rất có ích cho việc bổ sung nước cho cơ thể. Bạn có thể chọn dưa hấu nếu muốn cấp nước cho cơ thể vì loại trái cây này có đến 92% là nước.

Hàm lượng nước cao trong dưa hấu sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và chất xơ sẽ giúp bạn không bị tăng cân. 

2. Bổ sung vitamin và khoáng chất:

Dưa hấu là một trong những loại trái cây ít calo nhất với chỉ 46 calo mỗi 154g dưa. Ngoài ra, 154g dưa cũng có nhiều vitamin và khoáng chất như:

  • Vitamin C: 21% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày. Vitamin C giúp ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn thương tế bào.
  • Vitamin A: 18% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.
  • Kali: 5% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.
  • Magiê: 4% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.
  • Vitamin B1, B5 và B6: 3% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.

Ngoài ra, dưa còn có các chất chống oxy hóa quan trọng như:

  • Carotenoid: Cung cấp alpha-carotene và beta-carotene để cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
  • Lycopene: Chất chống oxy hóa mạnh này tạo nên màu đỏ của dưa hấu và có nhiều lợi ích sức khỏe.
  • Cucurbitacin E: Cucurbitacin E là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Mướp đắng cũng chứa chất này.
  • Dưa hấu là loại quả có hàm lượng calo thấp mà lại nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là carotenoid, vitamin C và cucurbitacin E.

3. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu khả năng chống ung thư của lycopene và các hợp chất thực vật khác trong dưa hấu và kết luận lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển khối u của cucurbitacin E trong loại trái cây này. Các hợp chất cucurbitacin E và lycopene trong dưa có thể có khả năng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, kết luận này vẫn cần được kiểm chứng.

4. Giúp cải thiện tim mạch

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có những lợi ích cụ thể cho sức khỏe tim mạch.

Ví dụ như lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp cũng như ngăn ngừa các kích ứng oxy hóa. Theo một số nghiên cứu, lycopene cũng có thể làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch.

Loại dưa này cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng nồng độ nitric oxide trong cơ thể để giúp mạch máu mở rộng hơn và làm giảm huyết áp.

Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa như vitamin A, B6, C, magie và kali cũng tốt cho tim mạch.

5. Tác dụng giảm viêm

Dưa hấu có thể giúp bạn giảm viêm và kích ứng oxy hóa để từ đó tránh các bệnh mãn tính khác. Loại trái cây này rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm như lycopene và vitamin C.

Trong một nghiên cứu năm 2015, những con chuột thí nghiệm ăn bột dưa hấu để bổ sung một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ ít bị viêm hay kích ứng oxy hóa hơn.

Trong một nghiên cứu khác, một số người được cho uống nước ép cà chua giàu lycopene được bổ sung thêm vitamin C. Nhìn chung, dấu hiệu viêm của những người này đã giảm và chất chống oxy hóa tăng lên. Thay vì ăn cà chua, bạn có thể cung cấp cả lycopene và vitamin C cho cơ thể bằng việc ăn dưa hấu. 

6. Ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng

Lycopene có nhiều trong dưa cũng xuất hiện trong một số phần của mắt để chống viêm nhiễm và kích ứng oxy hóa cho mắt. Lycopene cũng có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Bạn hãy ăn dưa hấu để bổ sung lycopene. Việc này có thể giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh và ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

7. Tác dụng giảm đau nhức cơ bắp

Citrulline, một axit amin trong dưa, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Hơn nữa, nước dưa hấu có thể tăng cường sự hấp thụ citrulline.

Các nhà nghiên cứu đã cho các vận động viên uống một trong 3 loại nước:

• Nước dưa hấu

• Nước dưa hấu trộn với citrulline

• Nước uống cung cấp citrulline

8. Bảo vệ da và làm mềm tóc

Vitamin A và C trong dưa hấu rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc.

Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giúp làn da mềm mại và tóc khỏe mạnh. Vitamin A giúp tạo và chữa lành các tế bào da. Nếu không có đủ vitamin A, da của bạn có thể khô và bong tróc.

Các thành phần khác như lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

9. Tác dụng cải thiện tiêu hóa

Dưa hấu chứa nhiều nước và một lượng nhỏ chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp bạn phòng tránh tiêu chảy và nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.